So sánh ống nhựa pvc và upvc chi tiết

Tuy được sản xuất từ nhựa PVC nhưng hiện nay rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa ống nhựa PVC và uPVC. Trên thực tế các loại sản phẩm này sẽ có phần khác nhau về đặc điểm. Vậy làm thế nào để phân biệt, bài viết này sẽ giúp bạn so sánh ống nhựa PVC và UPVC

So sánh ống nhựa PVC và uPVC

Để có thể so sánh 2 loại ống nhựa này bạn cần nắm được một số thông tin cơ bản như sau:

Ống nhựa PVC

Ống nhựa PVC

Ống PVC có công thức hóa học là Polyvinyl Clorua, chứa phthalates và BPA nên đặc điểm của loại ống này là mềm và chi phí thấp hơn. 

Nhưng chất liệu này cũng tồn tại nhiều hạn chế lớn, chẳng hạn như hóa chất có thể độc hại, gây hại cho con người trong thời gian dài sử dụng. Nhựa PVC khi nóng chảy hoặc bắt lửa sẽ sản sinh ra một loại khói độc nguy hiểm với sức khỏe của con người.

Bên cạnh đó, loại ống nhựa này cũng có rất nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng. Với kết cấu tốt cũng như khả năng dẫn nước tốt, loại ống PVC này luôn được ưa chuộng để làm ống xả thải trong sinh hoạt.

Ống nhựa uPVC

Ống nhựa uPVC

Ống nhựa uPVC hay còn gọi là Polyvinyl Clorua Unplasticized, đây là một loại ống có công thức gần như PVC, nhưng nó có nhiều ưu điểm vượt trội hơn ống nhựa PVC, chẳng hạn như trong quá trình sản xuất không chứa các chất hóa dẻo nên tốt cho sức khỏe của người dùng, thường được sử dụng trong các hệ thống cấp nước sinh hoạt. Vì không có chất hóa dẻo nên ống có tính cứng và không thể uốn cong được.

Nhờ vào độ bền cao hơn cũng như chịu được lửa và có thể tái chế nên loại ống này được đánh giá là thân thiện với môi trường nên uPVC ngày càng được sử dụng và thay thế nhiều cho ống PVC trong nhiều trường hợp.

Bên cạnh độ bền cao hơn thì trong cùng một điều kiện môi trường thì loại ống nhựa này có khả năng chịu được tác động va đập và hoàn toàn có thể tái sử dụng mà không gây hại cho môi trường và người sử dụng.

So sánh ống nhựa PVC và uPVC

So sánh ống nhựa PVC và uPVC

Về đặc điểm

Xét về đặc điểm cơ bản, ống uPVC không chứa các chất hóa dẻo nên có độ cứng hơn và không thể uốn cong và sẽ bền hơn cũng như chịu được nhiệt độ tốt hơn. Đặc biệt, chúng thân thiện với môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Về tính năng

  • Ống PVC thường được sử dụng trong các ngành như xây dựng, nội thất hoặc nông nghiệp. Với ngành xây dựng, ống nhựa có thể dùng để làm vỏ dây điện, dây truyền dẫn điện tử viễn thông. Trong quá trình lắp đặt nội thất, PVC thường được dùng để dẫn nước trong nhà tắm và trong nhà bếp. Ống PVC còn được sử dụng để làm ống dẫn cho việc tưới tiêu, may mặc hoặc sản xuất phương tiện giao thông vận tải trong ngành nông nghiệp.
  • Ống uPVC được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất ống cấp thoát nước chẳng hạn như ở các trạm phân phối nước, ống nối qua các nhà máy tới các gia đình hoặc những ống nhựa chuyển nước thải trong các nhà cao tầng.

uPVC và PVC loại ống nhựa nào phổ biến hơn

Hiện nay, so sánh ống nhựa PVC và uPVC đang là 2 loại ống nhựa được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đáp ứng toàn diện nhu cầu của ngành xây dựng. Các sản phẩm ống nhựa PVC thường được sử dụng với số lượng lớn để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dùng khi chưa có vật liệu thay thế. Nhưng ống nhựa PVC vẫn tồn tại nhiều hạn chế:

  • Tỷ trong của ống nhựa PVC (1,4g/cm2) khá cao nên đồng nghĩa với việc diện tích màng của sản phẩm cũng khá dày.
  • Thành phần tạo ra PVC có chứa chất phụ gia làm hóa dẻo nhưng chất này bị coi là độc hại với sức khỏe.

Đầu những năm 1960, ống nhựa uPVC được ra đời và đã tạo bước tiến mới trong công nghiệp sản xuất nhựa. Sản phẩm này được các chuyên gia công nhận là có rất nhiều ưu điểm nổi trội và khắc phục được rất nhiều nhược điểm của “người anh” PVC của nó. Chẳng hạn như:

  • Khả năng chống cháy nổ
  • Không dễ bị oxi hóa hay ăn mòn bởi các chất hóa học và không bị biến dạng theo thời gian.
  • Khả năng chịu áp lực tốt không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
  • Độ bền của ống uPVC cũng vượt qua những kim loại bền nhất
  • Trọng lượng nhẹ nên thuận tiện cho người sử dụng trong quá trình vận chuyển và lắp đặt. Đặc biệt loại ống nhựa này không cần hàn và chỉ cần dán chúng lại với nhau.

Nên mua ống nhựa ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có không ít các sản phẩm và phụ kiện ngành nước, trong số đó ống nhựa được coi là một trong những sản phẩm chủ đạo. Để mang lại chất lượng cho nguồn nước và hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình sử dụng đồng thời giảm thiểu chi phí sửa chưa, bạn nên chọn sử dụng loại ống nhựa uy tín và chất lượng nhất.

Ống nhựa Hải Minh hiện nay là một trong những đơn vị cung cấp ống nhựa uy tín nhất với các loại sản phẩm chính là ống nhựa HDPEống nhựa PVC. Chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng các sản phẩm chính hãng và miễn phí lắp đặt cũng như giao hàng tới tận công trình.

Ngoài ra, các sản phẩm của chúng tôi còn được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại cùng các nguyên vật liệu nhập khẩu chất lượng nhất. Bên cạnh đó chúng tôi còn áp dụng nghiêm ngặt hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 để đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về 2 loại ống nhựa phổ biến nhất hiện nay, hy vọng qua qua bài viết này bạn sẽ có thể có các kiến thức để so sánh ống nhựa PVC và UPVC.

Twitter by Hai Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *