Ống nhựa HDPE và 05 đặc điểm ấn tượng không nên bỏ qua

Ống nhựa HDPE đã được sử dụng cho các ứng dụng cấp nước đô thị và công nghiệp trong hơn 50 năm qua. Với tính chất kháng hóa chất và chống ăn mòn tốt, vật liệu là một lựa chọn lý tưởng để dẫn truyền nước mà không lo bị ảnh hưởng bởi với áp suất cao và môi trường khắc nghiệt.

Ống nhựa HDPE là gì?

Ống nhựa HDPE (High Density Polyethylene) là loại ống nhựa dẻo được làm bằng chất liệu polyetylen mật độ cao và có tính ứng dụng cao trong việc truyền chất lỏng, khí ở nhiệt độ thấp. Trong thời gian gần đây, ống HDPE được sử dụng rộng rãi để dẫn nước uống, thoát nước thải nguy hại, các loại khí, bùn, nước mưa, nước chữa cháy,…

Đôi nét về ống nhựa HDPE

Đôi nét về ống nhựa HDPE

Liên kết phân tử mạnh của vật liệu ống nhựa HDPE là lựa chọn tuyệt vời cho việc cấp nước với áp suất cao. Bên cạnh đó, đặc tính trọng lượng thấp và khả năng chống ăn mòn cao đã giúp ngành công nghiệp ống High Density Polyethylene luôn nhận được nhiều sự quan tâm và có dấu hiệu phát triển vượt bậc hơn nữa trong tương lai.

Hiện nay, ống nhựa High Density Polyethylene được cung cấp với nhiều kiểu kích thước khác nhau, tùy theo nhu cầu và tính chất nơi sử dụng. Một số loại bạn có thể tham khảo gồm ống nhựa HDPE phi 27, phi 20, phi 25, phi 33, phi 40, phi 50, phi 60, phi 63, phi 90, phi 300, hay D50, D200, …Trong đó, các con số ở đây thể hiện đường kính trong của ống nước.

Ống nhựa HDPE thường được sử dụng ở đâu?

Ống HDPE đã trở thành “trụ cột” của hầu hết các lĩnh vực xây dựng công nghiệp và cơ sở hạ tầng trong nhiều thập kỷ, bên cạnh những vật liệu như ống thép, bê tông và ống PVC.

Như đã đề cập ở trên, ống nhựa HDPE có thể được sử dụng cho bất cứ việc gì như dẫn nước, dẫn khí đốt, cung cấp hệ thống cứu hỏa, thủy lợi nông thôn, dẫn điện, thoát nước,…

Việc sử dụng vật liệu ống nhựa này con có thể được tìm thấy ở cả khu công nghiệp và khu vực dân cư do chủ nhà có thể tự do lắp đặt trong nhà của mình cho nhu cầu về khí đốt, nước, cống rãnh và nhiều nhu cầu khác. 

Tính linh hoạt này của ống nhựa HDPE là do sự kết hợp của các đặc tính mạnh mẽ và lợi thế đi kèm của chúng.

Một số công ty sản xuất ống nhựa phổ biến tại Việt Nam

Người mua hàng thường có xu hướng lựa chọn mua ống nhựa HDPE giá rẻ có xuất xứ từ các thương hiệu nổi tiếng, bởi sản phẩm được đảm bảo có chất lượng tốt và sản xuất theo công nghệ hiện đại của nhà cung cấp. Để chi tiết hơn, hãy cùng điểm qua một số thương hiệu sản xuất loại ống nhựa có uy tín tại Việt Nam.

Một số thương hiệu nhựa HDPE tại Việt Nam

Một số thương hiệu nhựa HDPE tại Việt Nam

 • Tiền Phong: Không thể không nhắc đến Tiền Phong khi bàn luận về các thương hiệu về nhựa tốt nhất Việt Nam. Các sản phẩm của doanh nghiệp này có mặt tại khắp các mặt trận phục vụ nhu cầu dân dụng trong việc cấp thoát nước, cũng như ứng dụng cho lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng.
 • Hoa Sen: Ngoài sản phẩm tôn và thép, Hoa Sen còn khá có tiếng trong lĩnh vực sản xuất ống nhựa HDPE nói riêng và ống nhựa nói chung. Các sản phẩm của hãng luôn được đánh giá cao về độ bền và sức chịu đựng, thậm chí đã có những cuộc thí nghiệm đã được thực hiện để chứng minh chất lượng của nhựa Hoa Sen.
 • Bình Minh: Được biết đến là doanh nghiệp hàng đầu và có uy tín nhất nhì trong ngành sản xuất nhựa tại Việt Nam, Bình Minh đã cung cấp các sản phẩm ống nhựa HDPE có độ bền tốt, được sản xuất đạt chuẩn quy cách và có mức giá vô cùng hợp lý.
 • Đệ Nhất: Với tuổi đời trong lĩnh vực khá lâu, công ty liên doanh giữa Công nghiệp nhựa Taying Đài Loan và TNHH ™ Sản xuất Hiệp Hưng Việt Nam đã tạo ra nhiều sản phẩm ống nhựa, phụ tùng uPVC và ống nhựa HDPE được sử dụng cho các dự án lớn tại Việt Nam.
 • Sino: Thương hiệu Sino đang dần chiếm trọn được lòng tin của khách hàng khi sử dụng dây chuyền công nghệ hiện đại cùng nguồn nguyên liệu chất lượng cao được kiểm tra nghiêm ngặt để sản xuất nên những sản phẩm nhựa tốt, an toàn và thân thiện với môi trường.

Không chỉ cung cấp ống nhựa, các thương hiệu còn cung cấp cho thị trường các phụ kiện cần thiết trong quá trình khớp nối, lắp đặt như keo dán, nối ren, đầu bịt, van khóa,…

05 ưu điểm nổi bật của ống nhựa HDPE

Không phải ngẫu nhiên vật liệu ống nhựa High Density Polyethylene có chỗ đứng vững chắc trong trong hầu hết các lĩnh vực liên quan và được dự đoán còn phát triển hơn nữa trong tương lai. 05 ưu điểm dưới đây của vật liệu sẽ giúp bạn giải thích được vấn đề này.

Ưu điểm đáng chú ý của ống nhựa HDPE

Ưu điểm đáng chú ý của ống nhựa HDPE

Tính năng không rò rỉ

Cách phổ biến nhất để kết nối hai ống nhựa HDPE là thông qua “BUTT FUSION” còn được gọi là hàn nhiệt hạch. Một trong số những lợi ích của mối hàn này là có thể tạo thành một đường ống hàn hoàn toàn liền mạch khi được hợp nhất với nhau, từ đó giúp lưu thông chất lỏng dễ dàng và có thể chịu được mọi loại áp suất. 

Các cách hàn khác là electrofusion, hàn lồng, hàn đùn, nhưng cách nối bằng hàn nhiệt hạch là cách phổ biến nhất và tốt nhất cho việc chống rò rỉ.

Dễ lắp đặt và bảo trì ít

Ống nhựa HDPE có độ giãn nở trên 50% và chịu được động đất, sạt lở đất, đồng thời chịu được áp lực giao thông và áp lực đất nếu được lắp đặt đúng cách. Với chất lượng chống mài mòn cao, loại vật liệu này là sự lựa chọn phù hợp nhất cho các hệ thống đường ống công nghiệp.

Ống High Density Polyethylene là loại ống nhẹ được hợp nhất với nhau để có thể dễ dàng di chuyển. Bên cạnh đó, vật liệu có sức chịu đựng tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nên yêu cầu ít chi phí bảo trì và các hoạt động giám sát.

Cải tiến thân thiện với ngân sách tốt và tuổi thọ kéo dài

Các công trình luôn ưu tiên sử dụng những đường ống có tuổi thọ cao và thân thiện với ngân sách nhà đầu tư, nhằm mục đích tạo ra nhiều giá trị hơn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Với chi phí bảo trì thấp, ống nhựa HDPE trở thành lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí. 

Tuổi thọ của ống nhựa được ước tính trong khoảng 50 – 100 năm tùy thuộc vào việc lắp đặt, sử dụng, thiết kế, do đó vật liệu trở nên lý tưởng cho các yêu cầu trong nông nghiệp, công nghiệp và dầu khí.

Ống nhựa HDPE có tuổi thọ khá cao

Ống nhựa HDPE có tuổi thọ khá cao

Thụ động hóa với hóa chất

Ngày nay, các ngành công nghiệp khác nhau đã chuyển sang sử dụng ống nhựa HDPE vì các ứng dụng kháng hóa chất của chúng. Ống kim loại được thay thế bằng các ống nhựa High Density Polyethylene để vận chuyển chất lỏng và khí đốt khác nhau.

Ống nhựa cung cấp khả năng chống ăn mòn và kháng hóa chất ở mức cao, do đó trong môi trường khắc nghiệt, thậm chí môi trường nước mặn đều không là vấn đề với vật liệu ống liệu HDPE. 

Lựa chọn bền vững và mang tính sinh thái

Khi so sánh với các loại ống nhựa khác, ống nhựa HDPE có thể tái chế dễ dàng và khả năng phân hủy sinh học cao. Năng lượng cần thiết cho việc sản xuất ống nhựa cũng hoàn toàn tiết kiệm hơn so với nhiều loại khá, khi nó chỉ yêu cầu một phần nhỏ năng lượng để trở thành lựa chọn thân thiện với môi trường.

Nhờ đặc tính không độc hại và trơ, HDPE không gây nguy hiểm cho việc vận chuyển nước, đồng thời không tạo ra hay thải ra chất độc hại ra môi trường.

Các loại ống nhựa HDPE

Trước nhu cầu sử dụng cao trên thị trường, ống HDPE được cung cấp với nhiều màu sắc như cam, đỏ, đen,…tùy theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên xét về đặc tính, loại vật liệu nhựa nay được chia thành 02 loại chính: đơn và gân xoắn.

Ống HDPE đơn

Loại ống HDPE đơn

Loại ống HDPE đơn

Loại ống nhựa HDPE đơn thường được áp dụng cho các công trình công cộng hoặc làm ống cấp nước trong các hộ gia đình. Đặc điểm nổi bật của loại này độ bền khá cao, không bị gỉ sét do được thiết kế từ nhựa dẻo, đồng thời ít bị bám bẩn, do đó đây là lựa chọn hàng đầu cho các dự án cấp thoát nước, hoặc tưới tiêu.

Bên cạnh đó, loại ống đơn còn có khả năng chịu nhiệt tốt, dù được đặt trong môi trường nhiệt độ cao như thời tiết hạn hán hoặc hỏa hoạn, vật liệu vẫn đảm bảo an toàn và không dẫn đến bất kỳ sự cố nào.

Tính chất bền và chịu lực tốt của ống nhựa HDPE đơn là yếu tố cốt lõi để tiến hành các công trình trong mặt đất, chẳng hạn như thoát nước thải. Khi đó, chủ đầu tư không cần lo lắng về các vấn đề như nứt vỡ, hay đứt đoạn.

Ống nhựa HDPE gân xoắn

Trong khi loại đơn phổ biến trong hệ thống cấp nước và tưới tiêu nông nghiệp, thì HPDE gân xoắn được áp dụng nhiều cho hệ thống thoát nước công nghiệp hoặc dân dụng, bảo vệ cáp ngầm dưới lòng đất và bảo vệ dây cáp Internet. Các loại ống nhựa thuộc loại này thường có thể ký hiệu “D”, chẳng hạn ống nhựa HDPE D65/50, D300, D110,…

Ống nhựa HDPE gân xoắn

Ống nhựa HDPE gân xoắn

Ưu điểm nổi bật nhất của ống gân xoắn là dễ di chuyển, chịu được tác động cao kết hợp với độ dẻo cao và không bị mài mòn bởi thành phần hóa học. Tính chất không bị oxy hóa đã giúp vật liệu này trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu để luồn dây điện hoặc dây cáp và bảo vệ chúng khỏi tác động của môi trường xung quanh.

Ống nhựa HDPE gân xoắn được chia nhỏ thành 02 loại với các đặc tính khác nhau:

Loại 1 lớp

Còn được biết đến là loại 1 vách, ống HDPE 1 lớp được sử dụng nhiều cho việc thoát nước trong các khu chung cư, đô thị, hoặc cho hệ thống thoát nước băng qua trục lộ giao thông, tại các nhà máy xí nghiệp hoặc phục vụ cho tưới tiêu nông nghiệp.

Một số đặc tính nổi bật của loại 1 lớp có thể kể đến là:

 • Khả năng chịu lực cao nhờ thiết kế gân xoắn
 • Có thể kháng hóa chất tốt khi không bị ăn mòn hay ảnh hưởng bởi môi trường khắc nghiệt
 • Có tính dẻo và đàn hồi cao, tiện lợi cho việc di chuyển và hạn chế thiệt hại do thiên tai
 • Khả năng tương thích cao với nhiều kiểu môi trường và khí hậu
 • Được trợ lựa dòng chảy nên có khả năng thoát nước vượt trội hơn so với cống bê tông
 • Tiết kiệm thời gian thi công nhờ khả năng uốn dễ dàng
 • Sở hữu tuổi thọ trung bình lên tới hơn 50 năm

Loại 2 lớp

Giống với loại 1 lớp, ống nhựa HDPE 2 lớp hay 2 vạch có tính ứng dụng khá cao, chẳng hạn hỗ trợ thoát nước trong khu vực đông dân cư, thu gom nước thải hoặc thoát nước mưa, nước biển.

Ngoài ra, ống nhựa xoắn 2 lớp còn được sản xuất dựa trên dây chuyển đảm bảo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, đạt chuẩn châu Âu EN 13476-3:2006/2007.

Một số đặc tính vượt trội của ống nhựa HDPE xoắn 2 lớp bao gồm:

 • Khả năng đàn hồi tốt, có thể uốn và di chuyển linh hoạt
 • Tương thích tốt với nhiều kiểu môi trường khác nhau để đảm bảo khả năng truyền dẫn
 • Tiết kiệm chi phí di chuyển, thi công và lắp đặt 
 • Có độ bền và tuổi thọ khá cao

Kết hợp các đặc tính, ngành công nghiệp ống nhựa High Density Polyethylene đang trên đà phát triển nhanh chóng và được áp dụng cho nhiều công trình khác nhau. Với tư cách là một trong những địa chỉ phân phối ống nhựa uy tín nhất Việt Nam, Hải Minh đảm bảo cung cấp tới quý khách hàng vật liệu nhựa tốt nhất và có xuất xứ từ các thương hiệu nổi tiếng.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thông số kỹ thuật, loại ống nhựa phù hợp cũng như cập nhật giá ống nhựa HDPE. 

Trong quá trình tìm hiểu về ống nhựa HDPE, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm nhựa này hoặc có nhu cầu tư vấn chi tiết hơn về loại ống nhựa phù hợp với nhu cầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0903 231 888 để đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao của chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN HẢI MINH

Hotline: 0903 231 888 – (024) 6292 0121

Email: haiminhpipe@gmail.com

Website: https://haiminhcorp.com.vn/

Địa chỉ: Số 6/3 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, Hà Nội

Nhà máy SX: Đường A5, Khu công nghiệp Phố Nối A, Văn Lâm, Hưng Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *